Bài văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3 AL chi tiết nhất năm 2019

Bài văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3 chi tiết nhất năm 2019: Tết Hàn Thực vào ngày mồng 7 tháng 4 năm 2019 là một trong những ngày lễ cổ truyền Việt Nam diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, nhà nhà cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên trời đất, cúng dường tổ tiên. Cùng onkiti.com tìm hiểu bài văn khấn Tết Hàn Thực như thế nào qua bài viết sau đây...

Bài văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3 chi tiết nhất năm 2019: Tết Hàn Thực vào ngày mồng 7 tháng 4 năm 2019 là một trong những ngày lễ cổ truyền Việt Nam diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, nhà nhà cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên trời đất, cúng dường tổ tiên. Cùng onkiti.com tìm hiểu bài văn khấn Tết Hàn Thực như thế nào qua bài viết sau đây nhé.

Loading...

Chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Hàn Thực đúng cách

Theo phong tục xưa của Trung Quốc vào tiết Hàn Thực 3/3 mọi người không nổi lửa mà chỉ ăn đồ nguội đã chuẩn bị sẵn từ hôm trước. Hàn thực có nghĩa là thức ăn nguội. Theo chữ Hán ‘Hàn’ có nghĩa là lạnh, ‘Thực’ có nghĩa là thức ăn vậy ‘ tết Hàn thực’ có nghĩa là tết ăn đồ lạnh.mâm lễ cúng tết hàn thực, văn khấn cúng tết hàn thực, tết hàn thực 2019, tết hàn thực, tết hàn thực cúng gì, văn khấn

Ngày tết Hàn thực này xuất hiện tại một số tỉnh ở Trung Quốc và một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam. Tết Hàn thực được xem là ngày Tết cổ truyền Việt Nam diễn ra vào ngày 3 tháng 3. Ngày này mọi gia đình sẽ làm bánh chay, bánh trôi và nấu xôi chè để cúng gia tiên và lễ Phật. Có lẽ đây là một cách làm để tưởng nhớ người thân nhưng ít ai biết rằng tết Hàn Thực này gắn liền với một điển tích xa xưa của Trung Quốc. Vậy mâm lễ cúng Tết Hàn thực bao gồm những gì, chuẩn bị thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được mâm lễ cúng chuẩn và đầy đủ nhất.

  • + Bánh trôi, bánh chay: Trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực, không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.
  • + Hương, hoa, trầu cau: Trong lễ cúng dù to hay nhỏ, người Việt đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để trên ban thờ. Do vậy, vào ngày Tết Hàn thực, mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu những thứ này.
  • + Ly nước sạch: Trong mọi lễ cúng Phật hoặc gia tiên, một ly nước sạch là điều không thể thiếu ở trên bàn thờ.
  • + Mâm ngũ quả: Ngoài những thực phẩm trên, các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả. Tùy từng mùa, gia chủ chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

Bài văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng Tết Hàn Thực, bạn có thể bày lễ ở trong nhà hoặc ngoài sân tuỳ thuộc vào không gian mà bạn lựa chọn sao cho hợp lý và thông thoáng nhất. Nếu bạn không tự khấn được thì hãy tham khảo bài văn khấn tết hàn thực mùng 3 tháng 3 được nhiều người sử dụng nhất như sau.mâm lễ cúng tết hàn thực, văn khấn cúng tết hàn thực, tết hàn thực 2019, tết hàn thực, tết hàn thực cúng gì, văn khấn

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:………..
Ngụ tại: ……..
Hôm nay là ngày …….. gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………………….. cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận…

Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!

Kết: Tết Hàn thực ngày 3 tháng 3 âm lịch là một trong những ngày Tết chính của người Việt ta. Và qua bài viết này hẳn đã giúp bạn nắm được mâm cỗ cúng Tết Hàn thực gồm những gì và cách bài trí như thế nào cho đúng cách rồi phải không nào. Hãy ghi chú lại nếu bạn không nhớ được nhé.

Tags: mâm lễ cúng tết hàn thực, văn khấn cúng tết hàn thực, tết hàn thực 2019, tết hàn thực, tết hàn thực cúng gì, văn khấn

Loading...
Có thể bạn quan tâm