Hướng dẫn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân chi tiết nhất năm 2019

Hướng dẫn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân chi tiết nhất năm 2019: Bài viết là gợi ý về đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 7 mà Onkiti.com sẽ chia sẻ để các bạn làm bài tốt và được điểm cao nhất. Phần dàn bài chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân Nói dối là một thói xấu con người rất dễ mắc phải, nói...

Hướng dẫn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân chi tiết nhất năm 2019: Bài viết là gợi ý về đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 7 mà Onkiti.com sẽ chia sẻ để các bạn làm bài tốt và được điểm cao nhất.

Loading...

Phần dàn bài chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Nói dối là một thói xấu con người rất dễ mắc phải, nói dối nhiều lần sẽ khiến người khác không có niềm tin ở bạn nữa, cùng chúng tôi bàn luận và rút ra những bài học qua bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh Nói dối có hại cho bản thân ngay dưới đây.

chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân, bài giải văn lớp 7, bài thi văn lớp 7, bài văn mẫu

1. Phần mở bài:

Dẫn dắt vấn đề một cách ngắn gọn. Ví dụ: Ông bà ta có câu “chẳng ai tin người dối trá cho dù họ nói sự thật”, đúng như thế người dối trá luôn là một người dối trá. Nói dối rất có hại cho bản thân để hiểu rõ về vấn đề này chúng ta cùng đi tìm hiểu “Nói dối có hại cho bản thân”.

2. Phần thân bài:

Giải thích thế nào là nói dối? Nói dối là những lời nói không chân thật, sai lệch với sự thật, đôi khi trái với thực tế một cách vô tình hay cố ý. Nêu những biểu hiện của việc nói dối:

  • + Lời nói dối không mang hại: Nhằm giảm đi áp lực cho người nghe. Ví dụ: Bác sĩ nói dối tình hình sức khỏe với bệnh nhân.
  • + Lời nói dối mang hại: Những lời nói bịa đặt, dựng chuyện để thu hút sự chú ý hoặc hãm hại, bôi nhọ người khác. Nhằm trêu chọc người khác. Ví dụ câu chuyện Chú bé chăn cừu.

Ngoài ra bạn cần nêu được hậu quả của những lời nói dối mang hại. Ví dụ như: Khi chúng ta lừa dối bạn bè thầy cô thì chúng ta sẽ không dược tin tưởng. Nếu chúng ta nói dối thì sẽ không ai chơi và giao việc cho chúng ta làm, chúng ta sẽ bị tẩy chay. Trong cuộc sống nếu nói dối mọi người sẽ không tin tưởng ta, Mọi người sẽ không ai quan hệ hay chơi với chúng ta, Chúng ta sẽ trở nên hư hỏng.

3. Phần kết bài: Khẳng định ý kiến mang tính đúng đắn. Khẳng định ý kiến mang tính đúng đắn về việc “Nói dối có hại cho bản thân”. Ví dụ: Nói dối là một đức tính không tốt, chúng ta hãy tự mình khiến mình trở nên trung thực và thật thà hơn. Nói dối rất có hại cho bản thân. Trên đây là Hướng dẫn lập dàn ý đề bài “Chứng minh câu Nói dối rất có hại cho bản thân” chi tiết và ngắn gọn nhất dành cho bạn. hi vọng qua bài lập dàn ý bạn đã có được những sự tham khảo để làm văn tốt hơn. Chúc các bạn thành công, học tập tốt.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân chi tiết nhất

Cuộc đời mỗi chúng ta là một hành trình rộng lớn. Trong hành trình ấy, con người ta không thể cô độc một mình mà phải hòa vào cả xã hội. Một trong những sức mạnh gắn kết con người với con người chính là sự chân thành, trung thực. Điều đó cũng có nghĩa nói dối có hại cho bản thân mỗi người.

Nói dối là nói sai sự thật, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thật. Nói dối là hành động không trung thực, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội ngày nay. Bất kỳ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có thể nói dối. Nói dối thực sự có hại cho chính bản thân.

“Giấy không thể gói được lửa”, nói dối lần đầu có thể trót lọt, không ai phát hiện ra nhưng có lần thứ nhất sẽ có những lần sau. Dần dần nó sẽ hình thành thói quen xấu. Và khi mọi người phát hiện đươc sự thật, niềm tin của họ ngay lập tức suy giảm và nếu bạn vẫn tiếp tục nói dối, niềm tin ấy sẽ biến mất. Ngược lại, mỗi lần bạn nói gì đó, bạn sẽ nhận lại thái độ nghi ngờ, thậm chí không tin tưởng từ người nghe.

Nói dối đưa bạn vào tình trạng thấp thỏm, lo âu khi bản thân luôn che giấu một điều gì đó, sợ bị phát hiện. Nói dối khiến đạo đức cá nhân đi xuống, mất đi tín nghiệm của người khác. Trong cuộc sống, ta có thể dễ dang nhìn thấy tác hại của việc nói dối. Không ít học sinh đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói dối để che giấu khuyết điểm của mình, lần đầu thầy cô sẽ khoan dung cho qua. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, học sinh đó không những hình thành thói quen xấu mà thầy cô, bạn bè cũng dần mất đi niềm tin. Trong một công ty, cá nhân này lại đi lấy cắp ý tưởng của cá nhân khác, nói dối lãnh đạo rằng đó là của mình. Ban đầu, người đó chắc chắn sẽ nhận được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau đó, họ không dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngờ, dần dần người nói dối ấy sẽ mất đi vị trí của mình.

Cả thế giới đã từng phải ngỡ ngàng trước một vụ dối trá trong nghiên cứu khoa của một nhà khoa học người Hàn Quốc. Nguyên nhân là nói dối. Giáo sư Hwang Woo Suk, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc nổi tiếng thế giới nhờ các công trình nghiên cứu nhân bản người. Đặc biệt là nghiên cứu về tế bào mầm. Nhưng sau đó, qua các cuộc điều tra, người ta phát hiện ra các nghiên cứu của ông Hwang đều không có thật. Ông nhận rất nhiều tiền từ nhà nước, mọi người đã tin ông, nhưng chỉ đưa ra kết quả giả. Hậu quả ông bị mất việc, mất lòng tin của mọi người, mất danh dự và phải đền bù lại tiền cho nhà nước. Còn rất nhiều dẫn chứng có thật khác.

Không có lời nói dối nào hoàn hảo đến mức tuyệt đối, cũng không có sự dối trá nào mãi mãi không bị phát hiện. Có những lời nói dối mang đến mục đích tốt đẹp, như lời nói dối của bác sĩ với bệnh nhân nan y để họ yên tâm, lạc quan hơn vào sự sống còn lại. Lời nói dối ấy phải vì mọi người, vì nhân văn mới thực sự có ý nghĩa. Tuy nhiên, nói dối sẽ không đem lại kết quả tốt cho bản thân. Mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự chân thành. Mỗi cá nhân cần nhận thức tác hại của lời nói dối để từ đó biết giữ và rèn cho mình tính trung thực, chính trực. Tạo dựng được niềm tin nơi mọi người là một yếu tố cần thiết và quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và phát triển bản thân, đồng thời cùng chung tay góp phần đưa xã hội đi lên.

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Cuộc sống là của tất cả chúng ta nên ai cũng có trách nhiệm bảo vệ và phát triển nó. Đừng nói dối để nhận lại hậu quả khôn lường cho chính mình. Con đường thành công sẽ không xuất hiện cho những người sống mà dùng lời nói dối để đối đãi mọi người xung quanh.

Kết: Việc nói dối là một thói quen không tốt và thường nói dối vì những mục đích nào đó để đánh lừa người khác. Mặc dù đôi khi nói dối cũng tốt kể cả cho người nói và người nghe, nhưng đa số các trường hợp nói dối không tốt gây 1 tâm lý nặng trĩu khi luôn phải suy nghĩ mình nói dối sao để ứng phó lại làm tâm hồn không được nhẹ nhàng. Vì thế các bạn nên hạn chế nói dối mà hãy nói thẳng. Thà mất lòng trước được lòng sau còn hơn.

Tags: chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân, bài giải văn lớp 7, bài thi văn lớp 7, bài văn mẫu

Loading...
Có thể bạn quan tâm