Học cách pha bạc xỉu ngon trọn vị vị kiểu Sài Gòn

Học cách pha bạc xỉu ngon trọn vị vị kiểu Sài Gòn: Đây là món đồ uống có tên đầy đủ là bạc tẩy xỉu phé, nguồn gốc chính của thức uống này là café sữa pha theo kiểu người Hoa ít café nhiều sữa. Và nếu bạn muốn tự tay làm món bạc xỉu tại nhà để thưởng thức thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây. Tìm hiểu thức uống bạc xỉu là gì? Chữ “bạc xỉu” là gọi tắt...

Học cách pha bạc xỉu ngon trọn vị vị kiểu Sài Gòn: Đây là món đồ uống có tên đầy đủ là bạc tẩy xỉu phé, nguồn gốc chính của thức uống này là café sữa pha theo kiểu người Hoa ít café nhiều sữa. Và nếu bạn muốn tự tay làm món bạc xỉu tại nhà để thưởng thức thì hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Loading...

Tìm hiểu thức uống bạc xỉu là gì?

Chữ “bạc xỉu” là gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”, đây là tiếng người Tàu khá phổ thông sống ở Sài Gòn. Bạc là màu trắng, tẩy là ly không, xỉu là một tí, phé là cà phê. Nói một cách rõ ràng và sát nghĩa hơn thì đó là: Sữa nóng thêm chút cà phê. cách pha bạc xỉu, cách pha bạc xỉu đá, cà phê bạc xỉu, bạc xỉu là gì, cách pha bạc xỉu 3 tầng, cách pha bạc xỉu nóng, sữa, cà phê

Sữa đặc pha với nước sôi hơi béo quá và có mùi hơi khó uống nên những người Hoa đó đã thêm một chút cà phê vào cho cốc sữa dậy mùi cà phê và át đi mùi của sữa đặc. Dần dà những người khách Việt quen dần với món ăn và cách gọi đó, từ đó dùng luôn cách gọi đó đặt tên cho món ăn trở thành một trào lưu sau này.

Bạc xỉu không phải cà phê sữa. Câu chuyện bạc sỉu là chuyện về ly sữa vị cà phê, và thứ vị bình dân không thể lẫn lộn. Bạc xỉu là nét văn hóa mà người Sài Gòn luôn tôn trọng, nâng niu. Hồn cốt món ấy giữ lại tại Sài Gòn cũ. Cà phê sữa đặc, bạc xỉu cùng nhiều món ăn khác, đã theo chân cộng đồng người Hoa đến Sài Gòn và trở thành một phần di sản của phố thị.

Nguyên liệu để pha Bạc Xỉu cho 1 người uống

Đây là một thức uống theo ý khách hàng gồm Sữa nóng thêm một chút cafe. Sữa đặc pha với nước sôi thường có mùi hơi khó uống, nên chút cafe thêm vào sẽ làm cái mùi ấy mất đi. Lâu ngày người khách Việt thuộc lòng món ăn, uống ưa thích bằng tiếng Tàu và sau đó, đã sử dụng luôn chúng trong lúc gọi thực đơn. Và từ đó, ngôn ngữ Việt đã đồng hóa một số từ thức ăn, thức uống trong tiếng Tàu thành ngôn ngữ riêng của mình, trong đó có từ “bạc xỉu”. Dưới đây là số lượng nguyên liệu để pha Bạc Xỉu cho 1 người uống.

 • + 150ml sữa bò tươi nguyên chất
 • + 2 muỗng café sữa đặc
 • + 1 muỗng nhỏ café đen
 • + Đá viên ( nếu bạn thích uống lạnh)
 • + Siro đường

cách pha bạc xỉu, cách pha bạc xỉu đá, cà phê bạc xỉu, bạc xỉu là gì, cách pha bạc xỉu 3 tầng, cách pha bạc xỉu nóng, sữa, cà phê

Cách pha bạc xỉu ngon đúng chuẩn vị Sài Gòn

Một ly cafe bạc xỉu thơm ngon, mát rượi nhâm nhi cùng với bạn bè dịp cuối tuần sẽ làm cho cuộc gặp gỡ với mọi người trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Nhưng sẽ càng tuyệt vời hơn khi bạn tự tay mình làm cafe bạc xỉu để chiêu đãi mọi người, vừa đảm bảo hợp vệ sinh vừa giúp bạn có không gian nói chuyện thoải mái hơn hơn ngồi hàng quán. Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn thực hiện cách làm bạc xỉu theo công thức pha chế sau.

 • + Bước 1: Sữa tươi cho vào nồi đun nóng rồi đổ ra ly. Tiếp theo cho sữa đặc vào khuấy đều.
 • + Bước 2: Tiếp theo cho cà phê đen vào, tiếp tục khuấy hoặc dùng dụng cụ đánh đến khi sữa chuyển màu nâu nhạt và nổi bọt là được.

Cách pha bạc xỉu đá ngon mát lạnh ai cũng mê

Bạc xỉu có 2 loại, bạc xỉu nóng và bạc xỉu đá. Nếu bạn thích uống cafe Bạc Xỉu đá thì vẫn chuẩn bị với số lượng nguyên liệu trên và tham khảo cách làm Bạc Xỉu đá sau đây nhé.

 • + Bước 1: Cho sữa bò tươi nguyên chất, một ít siro đường và đá viên vào bình lắc (bình shaker). Sau đó bạn đậy kín nắp bình lại và lắc đều.
 • + Bước 2: Đổ sữa đặc vào ly, sau đó bạn rót hỗn hợp sữa tươi và siro đường vừa lắc xong lên bên trên. Tiếp theo bạn cho một ít cafe đen vào.
 • + Bước 3: Bạn cho một ít cà phê đen ra một chiếc ly khác và đánh bông.
 • + Bước 4: Bạn hớt bọt cafe cho vào ly cafe ở bước 2. Vậy là bạn đã hoàn thành ly Bạc Xỉu đá đúng điệu của người Sài Gòn rồi đấy!

Chia sẻ cách pha bạc xỉu 3 tầng siêu hấp dẫn

Bạn hãy thử trổ tài pha chế ly bạc xỉu kiểu ba tầng độc đáo theo cách thức dưới đây nhé.

 • + Nguyên liệu: 1 phin cà phê đen, 60ml kem sữa tươi, 60ml sữa tươi, 1 thìa cà phê đường.
 • + Bước 1: Cho kem sữa tươi vào ly tạo thành lớp thứ nhất.
 • + Bước 2: Cho cà phê, đá viên vào bình, lắc đều, rót vào ly tạo thành lớp thứ hai.
 • + Bước 3: Sữa tươi cho vào bình lắc khác, lắc kỹ để tạo bọt sữa, rót ra ly tạo thành lớp trên cùng.
 • + Bước 4: Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức ly cà phê hấp dẫn này.

Kết: Bài viết là hướng dẫn pha chế bạc xỉu đúng tỷ lệ để có được thức uống thơm ngon trọn vị nhất kiểu Sài Gòn. Bạn lưu ý rằng đây là công thức chuẩn để pha cho 1 người dùng, bao nhiêu người thì bạn thêm nguyên liệu để làm bạc xỉu cho hợp lý và vừa khẩu vị của mọi người nhé. Chúc bạn thành công.

Tags: cách pha bạc xỉu, cách pha bạc xỉu đá, cà phê bạc xỉu, bạc xỉu là gì, cách pha bạc xỉu 3 tầng, cách pha bạc xỉu nóng, sữa, cà phê

Loading...

  Bài viết cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm