Cách làm tôm khô không bị dính vỏ và bảo quản được lâu nhất

Ngày 12/07 năm 2019 | Ẩm thực | Tag: .

Cách làm tôm khô không bị dính vỏ và bảo quản được lâu nhất: Tôm kho là nguyên liệu để chế biến các món canh hoặc món xào cùng rau củ cho bữa cơm gia đình. Nếu như sợ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn có thể tự học cách làm tôm khô theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây. Cách làm tôm khô không bị dính vỏ gia truyền Nhắc đến một đặc sản giàu dinh dưỡng và có...

Cách làm tôm khô không bị dính vỏ và bảo quản được lâu nhất: Tôm kho là nguyên liệu để chế biến các món canh hoặc món xào cùng rau củ cho bữa cơm gia đình. Nếu như sợ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn có thể tự học cách làm tôm khô theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Loading...

Cách làm tôm khô không bị dính vỏ gia truyền

Nhắc đến một đặc sản giàu dinh dưỡng và có thể bảo quản lâu, ăn dần thì không thể nào bỏ quá được món tôm khô. Có thể nói tôm khô là một đặc sản vô cùng độc đáo làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon hấp dẫn cho bữa ăn gia đình cũng như các buổi tiệc tùng, liên hoan,… cách làm tôm khô, cách làm tôm khô không bị dính vỏ, tôm khô, tôm khô Cà Mau, cách làm tôm khô dùng được lâuĐể có được con tôm khô thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn, mà mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo để có được con tôm khô vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Tuy nhiên để làm tôm khô tại nhà mà vừa ngon vừa bổ dưỡng thì các bạn có thể làm dễ dàng qua các bước sau đây:

  • + Bước 1: Để có được tôm khô thành phẩm ngon thì điều tiên quyết đầu tiên là tôm tươi phải được chọn lựa kỹ càng, Tôm khô Cà Mau xin chia sẻ các bí quyết sau. Chọn tôm tươi hoặc sống càng tốt, còn nguyên vỏ và đầu. Nếu tôm ngộp vừa ngả chết thì cần ngâm tôm trong nước phèn chua ít phút để thịt tôm săn lại sau đó vớt ra để ráo nước.
  • + Bước 2: Chuẩn bị nước luộc, nước luộc tôm phải pha theo tỷ lệ 1 lít nước/300gr muối bọt, nếu bạn nào sợ mặn thì có thể giảm tỷ lệ này xuống. Nếu tôm nước mặn (đất, thẻ, bạc) thì giảm lượng muối xuống còn tôm nước ngọt (tôm sông) thì giữ nguyên tỷ lệ trên.
  • + Bước 3: Tiến hành luộc, đun nước sôi rồi thả tôm vào, đảo đều. Khi tôm ngả sang màu đỏ thì đảo đều thêm 2 phút nữa thì vớt tôm ra rỗ, nia, Trải đều tôm cho nhanh ráo nước nếu không tôm sẽ bị đổi màu và bị hôi.
  • + Bước 4: Sau khi vớt tôm ra thì trải đều tôm luộc lên rỗ hoặc nia lớn và đem tôm ra phơi dưới trời nắng tốt với vài lưu ý sau:
  • + Bước 5: Nắng tốt phơi khoảng 2-3 nắng là vừa, cách phơi này là cách làm cho tôm khô ngon nhất vì nắng đều, tự nhiên làm cho màu tôm khá đẹp. Trong quá trình phơi bạn nên thường xuyên đảo đều để tôm khô đều và có màu đỏ tự nhiên hơn. Nếu gặp trời mưa bạn nên cho tôm vào ngăn mát để đợi nắng tốt phơi tiếp cho đến khi đủ nắng hoặc tôm vừa ăn là được.
  • + Bước 6: Tôm khô phơi khoảng 2-3 nắng tốt thì vỏ đã khô và giòn. Bây giờ cho tôm vào bao vải sau đó dùng chày hoặc chai đập nhẹ cho vỏ bong ra, sau đó đổ ra rỗ sàn vỏ cho sạch. Lưu ý đừng để tôm khô quá mới bóc vỏ vì như thế sẽ làm đầu tôm và đuôi tôm bị bong tróc ra làm cho con tôm khô không còn nguyên vẹn, tôm khô sẽ không còn dai và mềm nữa.
  • + Bước 7: Tiếp tục phơi khoảng 1-2 nắng cho tôm khô hoàn toàn và thường xuyên trở để tôm khô đều hơn. Tôm phơi đủ nắng sẽ có màu đỏ tự nhiên trông rất đẹp mắt, thịt tôm thì săn chắc, có mùi thơm, bẻ con tôm ra sẽ thấy khô từ ngoài vào trong đều như nhau.

Những lưu ý trong quá trình làm món tôm khô

Để làm tôm khô ngon bạn nên tìm chọn mua loại tôm đất, là loại tôm có vỏ nhám, thân tôm cứng nếu không có điều kiện bạn cũng có thể chọn tôm thẻ chân trắng (loại bán nhiều ở chợ), tôm bạc, tôm, tôm sông loại nhỏ.cách làm tôm khô, cách làm tôm khô không bị dính vỏ, tôm khô, tôm khô Cà Mau, cách làm tôm khô dùng được lâu

Trước khi quyết định làm tôm khô bạn nên thực hiện vào ngày có nắng to để phơi tôm một nắng hoặc hai nắng. Thực ra sử dụng lò nướng hoặc lò vi sóng để làm khô tôm cũng được nhưng phơi tôm ngoài nắng tự nhiên sẽ ngon hơn. Với 5 kg tôm tươi bạn sẽ thu được khoảng 1 đến 2 kg tôm khô tùy loại tôm.

Đọc thêm:

Kết: Trên đây là cách làm tôm khô không bị dính vỏ cực kỳ công phu với 7 bước thực hiện. Nếu bạn làm đúng theo các bước trên với con tôm đất nguyên liệu thì bạn sẽ thu được thành quả là con tôm khô có màu sắc đỏ tự nhiên, đầu và đuôi tôm vẫn còn nguyên, tôm rất dai, mềm và vị ngon ngọt tự nhiên. Nếu cẩn thận và muốn tôm khô để được lâu thì đem phần thịt tôm phơi thêm 1 nắng nữa cho khô hẳn rồi bảo quản trong túi ni lông. Cất trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Tôm khô bảo quản tốt để cả nửa năm vẫn không sao. Chúc bạn thành công với cách làm tôm khô thủ công truyền thống này để có một đặc sản dành để thết đãi người thân, bạn bè và gia đình.

Tags: cách làm tôm khô, cách làm tôm khô không bị dính vỏ, tôm khô, tôm khô Cà Mau, cách làm tôm khô dùng được lâu

Loading...
Có thể bạn quan tâm