Cách cúng nhà mới kèm văn khấn nhập trạch chi tiết nhất năm 2019

Cách cúng nhà mới kèm văn khấn nhập trạch chi tiết nhất năm 2019: Nhiều bạn tự hỏi Ngày về nhà mới cúng những gì? Mâm cúng nhập trạch có những lễ vật gì? Nếu ở chung cư thì nên khấn văn kiểu như thế nào là đúng? Để trả lời được những câu hỏi này bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây. Tìm hiểu việc Cúng nhà mới để làm gì? Mua nhà mới, chuyển nhà mới, sửa nhà hay...

Cách cúng nhà mới kèm văn khấn nhập trạch chi tiết nhất năm 2019: Nhiều bạn tự hỏi Ngày về nhà mới cúng những gì? Mâm cúng nhập trạch có những lễ vật gì? Nếu ở chung cư thì nên khấn văn kiểu như thế nào là đúng? Để trả lời được những câu hỏi này bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

Loading...

Tìm hiểu việc Cúng nhà mới để làm gì?

Mua nhà mới, chuyển nhà mới, sửa nhà hay xây nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, nó đánh dấu sự hưng thịnh của mỗi gia hình. Quả thật đúng như vậy, tương truyền “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó thật tốt đẹp, như một bước chạy đà cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới.cúng nhà mới thuê, cách cúng vào nhà mới, về nhà mới cần làm gì, ngày về nhà mới cúng những gì, cúng nhà mới mua, mâm cúng nhập trạch, mâm cơm cúng nhà mới, văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Lễ cúng nhập trạch này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua. Đây là một trong ba thủ tục khi làm nhà mà người Việt bắt buộc phải thực hiện:

 • + Lễ Cúng Động Thổ ( đây là lễ xin phép Thổ Công ở đất xây nhà để bắt đầu quá trình xây dựng, Khấn Cúng động thổ)
 • + Lễ Cúng Cất nóc (lễ trước khi đổ mái nhà – được hiểu là báo cáo với Thổ Công và Trời Đất rằng công việc xây dựng nhà đã hoàn tất, Khấn cúng cất nóc)
 • + Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ dọn về nhà mới, khấn cúng nhà mới). Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch tương đương như đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa của ngôi nhà.

Cúng nhà mới trong nhà hay ngoài sân

Nghi Lễ Cúng Nhập Trạch (lễ khấn cúng dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ khấn cúng quan trọng trong nghi lễ cổ truyền và văn hóa tâm linh của người Việt.cúng nhà mới thuê, cách cúng vào nhà mới, về nhà mới cần làm gì, ngày về nhà mới cúng những gì, cúng nhà mới mua, mâm cúng nhập trạch, mâm cơm cúng nhà mới, văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Để chuẩn bị cho lễ cúng nhà mới, bạn cần chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới. Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Sau đó bạn chuẩn bị mâm lễ vật cúng nhập trạch và đặt ở ngoài sân hoặc trong nhà tuy theo phong thuỷ nơi đặt của thầy Cúng hoặc bạn tự cúng. Để nắm được mâm lễ vật cúng nhà mới gồm những gì mời bạn tham khảo phần tiếp theo.

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng nhà mới xây

Nhiều bạn tự hỏi Ngày về nhà mới cúng những gì? Mâm cúng nhập trạch có những lễ vật gì? Khi cúng nhập trạch, các bạn hãy chuẩn bị mâm cơm cúng nhà mới như sau.

 • + Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • + Rượu (rượu nếp).
 • + Hương thắp (nhang thắp).
 • + Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
 • + Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, cau quả phải đẹp)
 • + Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • + Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • + Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • + Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • + Gạo tẻ.
 • + Muối hạt sạch.
 • + 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được bị gãy càng).
 • + Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • + Tiền vàng mã.

Lời khuyên: Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy nhập trạch. Lúc đốt giấy vàng bạc thì dùng chung rượu ở giửa rưới lên sau khi đốt xong. Riêng 3 hũ muối, gạo, nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Văn khấn cúng nhập trạch đầy đủ nhất

Hôm nay chuyên mục văn khấn của Onkiti.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc những mẫu văn khấn cúng nhà mới xây, văn khấn nhập trạch nhà chung cư, văn khấn nhập trạch nhà thuê, văn khấn nhập trạch văn phòng. Mời các bạn tham khảo.

1. Văn khấn thần linh trong lễ nhập trạch:

Nam mô a di Đà Phật! ( 4 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực,
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh.
Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

2. Văn khấn tổ tiên khi làm lễ cúng nhà mới:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Những lưu ý quan trọng khi cúng nhà mới

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi chúng ta chuyển về nhà mới, để lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, cần đến rất nhiều nghi lễ và nhân tố, trong đó bài văn khấn nhập trạch là một trong số những điều quan trọng nhất. Nhưng trước khi đến với nội dung của bài khấn, Onkiti.com xin lưu ý một vài điểm quan trọng.

 • + Đầy đủ: Đảm bảo là bạn đã hoàn thành việc sắp xếp vị trí đặt bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo và nước, cũng như có các nội thất và vật dụng tượng trưng như chổi, bàn ghế,.. tránh khi bắt đầu lại luống cuống đi tìm.
 • + Trên tay có đồ vật: Khi bước vào nhà, mỗi thành viên trong gia đình đều nên cầm một dụng cụ nào đó, không nên đi tay không vào nhà vì nó mang ý nghĩa là gia chủ không có của cải gì.
 • + Tránh người lạ: Chỉ để các thành viên trong gia đình tham gia lễ nhập trạch còn người lạ thì không.
 • + Mâm cúng: Trên bàn thờ phải có bát hương, được bốc cách ngày làm lễ nhập trạch vài ngày, đầy đủ nước, hoa quả,.. không cần quá phức tạp nhưng phải đủ.
 • + Hướng bàn thờ: Phải chọn hướng đẹp, phù hợp với gia chủ và hướng nhà, tuyệt đối không hướng bàn thờ ra cửa, không để hướng đối diện nhà vệ sinh hay quay ra hướng nhà kho vì đây được xem là những hướng xấu theo phong thủy.
 • + Đốt nến: Mục đích của việc này là xem hướng gió để nó không làm tắt nến khi làm lễ, đồng thời giúp xác định nhà có khí xấu hay không, độ ẩm ra sao để có sự điều khí thích hợp.
 • + Chọn bài văn khấn chuẩn: Dĩ nhiên không ai muốn ông bà tổ tiên và thần linh nghe sai về việc bạn chuyển nhà. Vì vậy bạn hãy đọc đúng và đủ bài văn khấn phía dưới bài viết này.

Kết: Qua bài viết trên là hướng dẫn cách cúng nhà mới kèm văn khấn nhập trạch chi tiết nhất năm 2019. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để bạn có thể nắm rõ không chỉ bài văn khấn lễ nhập trạch mà còn là những việc cần làm trong lễ nhập trạch. Chúc Bạn sẽ có quá trình chuyển nhà và về nhà mới thuận lợi gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Xem thêm cách cúng khai trương năm 2019 theo đúng phong thuỷ người Việt

Tags: cúng nhà mới thuê, cách cúng vào nhà mới, về nhà mới cần làm gì, ngày về nhà mới cúng những gì, cúng nhà mới mua, mâm cúng nhập trạch, mâm cơm cúng nhà mới, văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Loading...
Có thể bạn quan tâm