9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà bạn nên nắm được

9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà bạn nên nắm được: Mục đích của bộ câu hỏi này nhằm sàng lọc ra những người có nguy cơ bị trầm cảm, theo dõi tiến triển của bệnh nhân để đánh giá mức độ trầm cảm. Vậy trầm cảm là gì và vì nguyên nhân nào mà căn bệnh này xuất hiện. Hãy cùng xem bài viết về 9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà chúng tôi giới thiệu sau đây để xem mình...

9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà bạn nên nắm được: Mục đích của bộ câu hỏi này nhằm sàng lọc ra những người có nguy cơ bị trầm cảm, theo dõi tiến triển của bệnh nhân để đánh giá mức độ trầm cảm. Vậy trầm cảm là gì và vì nguyên nhân nào mà căn bệnh này xuất hiện. Hãy cùng xem bài viết về 9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà chúng tôi giới thiệu sau đây để xem mình có bị trầm cảm không nhé.

Loading...

Định nghĩa về bệnh trầm cảm ở con người

Ngày nay bệnh trầm cảm không còn xa lạ đối với chúng ta nữa, căn bệnh này xuất hiện nhiều hơn rất nhiều. Những sự việc đau lòng như mẹ giết con. Tử tử cùng con….để lại nỗi đau, nỗi day dứt cho người ở lại. Vậy trầm cảm là gì và vì nguyên nhân nào mà căn bệnh này xuất hiện. Hãy cùng tìm hiểu xe trầm cảm là gì nhé?

+ Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất.

+ Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh trầm cảm vẫn chưa thể xác định rõ nhưng căn bệnh này nó có những biểu hiện sau:

 • + Do yếu tố di truyền: Nhiều người cho rằng bệnh trầm cảm không do yếu tố di truyền gây ra nhưng theo nghiên cứu chỉ ra rằng có 46% các cặp song sinh cùng trứng cùng mắc chứng trầm cảm. Nếu bố mẹ có tiền sử mắc bệnh trầm cảm thì con cái cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn bình thường.
 • + Giới tính: Theo nghiên cứu thì tỉ lệ nữ giới mắc bệnh trầm cảm cao gấp 2 lần so với nam giới. Bởi phụ nữ phải gánh chịu nhiều áp lực hơn, từ các mối quan hệ: công việc, gia đình, xã hội, con cái… nên không có thời gian để chia sẻ và chăm sóc bản thân mình như nam giới.
 • + Bị stress kéo dài: Bị căng thẳng kéo dài làm mất cân bằng tâm lý, hoặc gặp phải những chấn động tâm lý như: mất người thân, hay chuyện quá sốc…
 • + Do bị ảnh hưởng một số bệnh: Những bệnh như u não, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, ung thư, đột quỵ, bệnh tim…có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao. Yếu tố nội tiết: như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sẩy thai, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh….là nguyên nhận gây ra bệnh trầm cảm cao ở phụ nữ.
 • + Bị mất ngủ thường xuyên: Việc ngủ quá, mất ngủ ít khiến cơ thể không được nghỉ ngơi nên sẽ dễ dàng bị bệnh trầm cảm.
 • + Tâm lý bi quan: Theo nghiên cứu cho thấy những người có tính bi quan có khả năng bị bệnh trầm cảm cao hơn những người có thinh thần lạc quan vui vẻ.
 • + Các yếu tố văn hóa xã hội: Tỉ lệ người mắc bệnh trầm cảm tương đối cao ở những người nghèo, ở những nơi có nguồn trợ cấp ít ỏi.

9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà bạn nên nắm được

Dưới đây là 9 câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm của thạc sĩ Nguyễn Thanh Tâm, chuyên gia của Basic Needs, một tổ chức phi chính phủ tại Anh. Đây là một trong những công cụ thường được sử dụng để nghiên cứu nước ngoài, được thạc sĩ Tâm cùng các đồng nghiệp xin bản quyền và Việt hóa để sử dụng từ năm 2009 ở trong các nghiên cứu về trầm cảm tại Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Mục đích của bộ câu hỏi này nhằm sàng lọc ra những người có nguy cơ bị trầm cảm, theo dõi tiến triển của bệnh nhân để đánh giá mức độ trầm cảm.

Bạn đọc bảng trắc nghiệm và tự chấm điểm của mình theo thang điểm đã cho( từ 0-3 điểm), Sau khi trả lời hết các câu trắc nghiệm bạn cộng dồn điểm lại và so sánh kết quả bên dưới.

STT Nội dung Không ngày nào Vài ngày Hơn một nửa số ngày Gần như mọi ngày Điểm (0-3) Tổng điểm
1a Khó đi vào giấc ngủ 0 1 2 3 1
1b Khó ngủ thẳng giấc 0 1 2 3
1c Ngủ quá nhiều 0 1 2 3
2 Cảm thấy mệt mỏi hoặc có ít sinh lực 0 1 2 3 2
3a Chán ăn 0 1 2 3 3
3b Ăn quá nhiều 0 1 2 3
4 Ít muốn làm điều gì hoặc có cảm giác thích thú khi làm bất cứ điều gì 0 1 2 3 4
5a Cảm thấy nản chí, trầm buồn 0 1 2 3 5
5b Cảm giác tuyệt vọng 0 1 2 3
6a Có suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình hoặc cảm thấy mình là người thất bại hay thấy mình đã làm cho chính bản thân thất vọng. 0 1 2 3 6
6b Cảm thấy mình đã làm cho gia đình thất vọng 0 1 2 3
7 Khó tập trung vào công việc như đọc báo hay xem tivi 0 1 2 3 7
8a Vận động hoặc nói quá chậm đến mức người khác có thể nhận thấy được 0 1 2 3 8
8b Quá bồn chồn hoặc đứng ngồi không yên đến mức bạn đi đi lại lại nhiều hơn thông thường 0 1 2 3
9a Có các suy nghĩ cho rằng chết là điều tốt hơn cho bạn 0 1 2 3 9
9b Có các suy nghĩ tự gây tổn thương cơ thể mình theo cách nào đó 0 1 2 3

+ Kết quả:

 • + Từ 5-9 điểm: Trầm cảm tối thiểu
 • + Từ 10-14: Trầm cảm mức độ nhẹ
 • + Từ 15-19: Trầm cảm mức độ trung bình
 • + Trên 19: Bị trầm cảm nặng.

Những hậu quả mà bệnh trầm cảm để lại rất nặng nề. Khả năng người bị trầm cảm tự tử rất cao. Có khoảng 15% bệnh nhân trầm cảm ý định tự sát ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời và có khoảng 4% chết do tự sát. Bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc hoặc kết hợp liệu pháp tâm lý. Nếu không được điều trị thành công thì khả năng tái phát bệnh trong tương lai là rất cao, khoảng 50% sẽ bị tái phát lại nếu không được điều trị dứt điểm.

Kết: Hy vọng với những câu trắc nghiệm tâm lý trầm cảm mà chúng tôi nêu ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra mình có bị trầm cảm không để có giải pháp điều trị kịp thời, tích cực nhất. Chúc các bạn luôn lạc quan vui sống, và thường xuyên vào onkiti.com để tham khảo những thông tin bổ ích nhé!

Tags: trầm cảm là gì, bệnh trầm cảm nặng, nguyên nhân trầm cảm, test trầm cảm, bệnh trầm cảm ở nam giới, bệnh trầm cảm ở phụ nữ, trầm cảm sau sinh, bệnh trầm cảm tiếng anh là

Loading...
Có thể bạn quan tâm